Thực chất dòng nước uống tăng lực hoàn toàn không có hại cho cơ thể nếu biết dùng đúng cách và hiệu quả. Cập nhật ngay các “bí kíp” uống nước tăng lực đúng cách để có thể tích lũy hiệu quả của thứ thức uống giải khát này.

1. Chú ý số lượng khi dùng

Bản chất của nước tăng lực là bổ sung các năng lượng kịp thời cho cơ thể giúp làm tinh tương, minh mẫn đầu óc. Khả năng này được thực hiện bởi vì những thành phần có khả năng kích thích não bộ như caffein, taurin… Đây đều là những loại chất không bất lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống quá liều lượng có thể gây ra các tình trạng đến trí óc như hoa mắt, chóng mặt, tim đập mạnh…

Trung bình một lon bo huc Viet Nam 250ml sẽ có 50-80 mg caffein, tương đương 1 hoặc 1 tách rưỡi cà phê đen. Theo nghiên cứu của Hiệp hội An toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người đến tuổi trường thành khỏe mạnh chỉ nên sử dụng tối đa 400mg caffeine hằng ngày. Có nghĩa chúng ta chỉ nên dùng nước tăng lực tối đa không nhiều hơn 5 lon một ngày và chỉ nên chia đều lượng sử dụng trong ngày chứ không nên uống quá mức cùng một lúc bởi vì khả năng ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

2. Không uống như thức uống

Nước tăng lực có khả năng giảm thiểu cơn khát nhất thời nhưng không có lợi ích bù nước như nước lọc hoặc nước trái cây. Không ít người thường sử dụng loại nước này khi khát và dùng với lượng lớn trong cùng một lúc, thói quen này rất gây hại cho cơ thể và thường gây ra phản công dụng của nước giải khát, trí não không tỉnh táo hơn mà ngược lại cảm thấy hoa mắt, chóng mặt nhiều hơn.

Theo thông báo của EFSA, nước tăng lực là một dạng nước uống tăng lực chức năng, không có tác dụng hỗ trợ để tham gia vào quá trình bù nước cho cơ thể người. Vì thế chỉ khuyến nghị uống nước trắng để tăng cường nước khi tập thể thao, và uống nước tăng lực nước bò húc Thái trước khi luyện tập để nâng cao sức bền chứ không dùng sau khi luyện tập xong.

3. Tuyệt đối không sử dụng chung với đồ dùng có cồn

Thực chất theo nghiên cứu của EFSA nước tăng lực kết hợp với rượu không có khả năng gây tác động tiêu cực đến cơ thể ngay lập tức. Tuy vậy lạm dụng liều lượng lớn với đồ dùng có cồn sẽ khiến người uống không có cảm giác say, kích thích não bộ muốn sử dụng không ít hơn, cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe vì uống nước nhiều vượt lượng cho phép.

4. Đảm bảo chọn sử dụng sản phẩm hàng chính hãng

Hiện nay trên thị trường có rất không ít loại nước tăng lực của những thương hiệu khác nhau như Bò húc, Sting, Number One… Mỗi loại nước giải khát này đều được đảm bảo về những thành phần, uy tín sản xuất và danh tiếng thương hiệu. Dù vậy có nhiều sản phẩm hàng nhái, hàng giả cũng đang tràn lan trên thị trường, gây ra không ít hoang mang cho người dùng và có hại cho sức khỏe nếu uống nhầm.

Việc chọn lựa sản phẩm nước tăng lực uy tín, đúng thương hiệu, còn hạn sử dụng là cực kỳ cần thiết để giữ gìn sức khỏe. Điều đáng nói hơn nên chọn những thương hiệu uy tín là cách an toàn nhất người tiêu uống có thể thực hiện.

5. Những quan tâm khi uống

Ngoài ra, dùng nước tăng lực đúng cách còn nên quan tâm các điều sau:

– Một số khách hàng mới có thể sử dụng sản phẩm nước uống tăng lực bò húc, đối tượng là thai phụ, người có bệnh về tim, tiểu đường, béo phì hoặc các căn bệnh xơ vữa động mạch… nên tránh uống loại nước này.

– Nghỉ ngơi hồi sức sau khi hoạt động mạnh rồi mới uống thức uống giải khát để lấy lại năng lượng.

– Hết sức cẩn thận về liều lượng trước khi dùng, đọc kĩ những tác dụng phụ để đảm bảo tình trạng cơ thể không có khả năng gặp phải các tình trạng này.

Sử dụng nước tăng lực đúng cách sẽ hỗ trợ ta cân bằng được những lợi ích từ thứ thức uống giải khát này. Không nên sử dụng quá nhiều và uống sai thời điểm, người dùng để tránh gặp phải công dụng phụ bất lợi cho sức khỏe.

>>Xem thêm thông tin

Trả lời