Khi đề cập nước tăng lực, đa số chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay nước uống tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình ảnh hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên dân dã là nước tăng lực nuoc bo huc Thai hoặc “nước tăng lực bò cụng” bởi hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này thể hiện sức mạnh và quyền lực. Đúng với công dụng của loại nước này là gia tăng thể lực và xóa đi sự uể oải.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, được dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là hai thành viên cùng thành lập và nắm giữ 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Bạn có thắc mắc thành phần thực sự có trong nước tăng lực bò húc?

Không chỉ có bò húc Việt Nam mà đa số những sản phẩm nước giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hàm lượng hoạt chất này nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Cụ thể trong một lon nước tăng lực mang 80mg caffeine có lợi ích kích thích thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực cung cấp một lượng lớn calo.
– Bên cạnh đó trong thành phần dinh dưỡng của nước tăng lực còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), các vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với các thành phần này, nước tăng lực bò cụng rất phù hợp với những người lao động cực nhọc, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực bò cụng

Cocktail là thức uống pha trộn không ít loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước uống tăng lực red bull thật đã được giới bartender khắp nơi lựa chọn để pha chế và tạo ra không ít loại cocktail khác nhau. Thế nhưng về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tự do pha theo sở thích.

4. Red bull – thức uống giải khát cho dân thể thao

Trên toàn cầu, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và sử dụng nước tăng lực Red bull trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả những vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để nâng cao tỉnh táo và độ tập trung cao. Bởi thế Red bull được mệnh danh là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Hiểu và dùng đúng thì nước tăng lực mới thực sự “tăng lực”

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực nuoc bo huc Viet cao gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng quá 5 lon nước bò cụng trong cùng một ngày . Nhất là không uống khi vừa lao động nặng nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi chơi thể thao, không dùng tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc có chứng bệnh tim, đái tháo đường trong người.

Hiện nay trên thị trường góp mặt rất nhiều thông tin dùng nước tăng lực bò húc tác động xấu sức khỏe. Tuy nhiên hầu hết nguyên nhân là bởi vì người uống lạm dụng uống quá nhiều, hơn cả số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, tạo tinh thần phấn chấn và giảm hẳn suy nhược, mỗi người cần biết chọn mua đúng sản phẩm chính hãng mang nhãn hiệu Red bull, không nên dùng quá 4 lon và không uống sau khi làm việc nặng nhọc hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Xem thêm: Ở đây

Trả lời