Nước tăng lực là một trong những loại nước uống tăng lực có công dụng hỗ trợ làm tỉnh táo trí óc, giảm thiểu căng thẳng, uể oải khi con người vận động thể thao. Uống nước tăng lực bò húc hỗ trợ đẩy mạnh sức khỏe, thúc đẩy tinh thần một cách hiệu quả nên rất được không ít người chọn dùng khi phải vận động dưới mức độ nhiều. Dù vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại khiến nhiều người sử dụng đồ uống lo lắng là sử dụng nước tăng lực có béo phì không. Nhìn chung tình trạng này có lo lắng?

1. Thành phần xuất hiện trong nước tăng lực

Trước hết ta cần phân tích cụ thể các thành phần bao gồm trong nước tăng lực chung hiện nay trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một thành phần kích thích, thường có không ít trong cà phê nhằm giúp vô hiệu hóa adenosine, làm hạn chế những cơn buồn ngủ, tăng cường vận động tạo ra adrenalin giúp tỉnh táo đầu óc hơn.Theo lý thuyết trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, tương đương 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất hỗ trợ tạo vị thơm ngon cho thức uống, giúp người uống dễ dùng hơn. Trong nước thường có dùng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số loại có thể kết hợp thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một lượng calo đáng kể để giúp thêm năng lượng cho người dùng.

Về cơ bản người bị béo phì, đái tháo đường nên hạn chế dùng những loại nước uống tăng lực, món ăn có quá nhiều đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Do đó hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng những loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, hạn chế lượng đường khi hấp thu vào cơ thể mà vẫn tạo được hương vị cho nước uống.

Taurin

Giống với như caffein, taurine cũng có công dụng hỗ trợ làm minh mẫn trí óc, hình thành nên sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có khả năng giúp nâng cao vận động não bộ, điều đáng nói hơn là khả năng của tiểu não và võng mạc. Khi mệt mỏi, trí óc thường không được tỉnh táo như ban đầu và thị lực ít không ít bị ảnh hưởng, sinh ra hiện tượng mắt mờ, không nhìn rõ… Vì thế taurin có trong nước tăng lực nhằm bo huc hỗ trợ cải thiện các tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không những thế, thức uống tăng lực cũng bổ sung thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… giúp nâng cao vai trò chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi hoạt động quá sức, cơ thể sinh ra vấn đề thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra tình trạng uể oải, hoa mắt, lâu dần dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể mang đến đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, nhiều hơn mức cơ thể cần có trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề bất lợi bởi cơ thể sẽ giảm thiểu bớt ra ngoài một cách hiệu quả.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Ngoài ra nước tăng lực còn dùng thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

những thành phần thường có thể được dùng hoặc không được dùng trong thức uống của các thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo phù hợp với sở thích của người tiêu sử dụng quốc gia đó.

2. Dùng nước tăng lực có mập không?

Dùng nước tăng lực bo huc có mập không? Câu trả lời là có nếu ta uống quá mức và nhiều lần mỗi ngày. Bình quân một lon nước ngọt (330ml) sẽ có 36 mg đường, chưa kể việc hấp thu thêm các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, lượng đường đi vào sẽ tăng lên khá nhiều, đồng thời cung cấp nhiều hơn calories trong cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng đường hấp thu vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến vấn đề lượng đường dư thừa sẽ biến đổi thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc những chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Ảnh hưởng thực tế của nước tăng lực

Việc dùng vượt mức cần thiết nước tăng lực sẽ gây tăng trọng lượng cơ thể, nhưng đừng hiểu nhầm dùng nước tăng lực san pham nuoc bo huc là luôn nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe.

Căn bản việc nước giải khát tăng lực đúng phương pháp, đúng liều lượng sẽ hỗ trợ cho ta nhiều lợi ích hơn thực tế. Không những làm trí óc tỉnh táo và phấn chấn hơn khi hoạt động cường độ cao, thức uống còn hỗ trợ cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi nguy cơ sụt giảm bởi vì yếu sức, đói, làm việc quá mức. Ngoài ra một lượng nước tăng lực vừa đủ còn giúp nâng cao thể lực, hỗ trợ người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức khỏe của cơ thể khi hoạt động.

Dùng nuoc bo huc Thai Lan có béo không? luôn là quan tâm của không ít bạn trẻ khi sử dụng nước uống tăng lực này. Thực tế chỉ khi uống nước tăng lực không không có chừng mực, sử dụng nhiều nhưng không hoạt động mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo dùng thức uống giải khát này đúng phương pháp, không lạm dụng và có giới hạn để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời